Home Du Lịch Bật mí những sự thật về chùa Hàm Long Bắc Ninh

Bật mí những sự thật về chùa Hàm Long Bắc Ninh

by Thanh Hà

Bắc Ninh là vùng đất không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam, thắng cảnh, những làn điệu dân ca quan họ ngọt ngào, sâu lắng mà còn nổi tiếng với những ngôi chùa linh thiêng. Trong đó, tiêu biểu nhất là ngôi chùa Hàm Long Bắc Ninh. Chùa Hàm Long có lịch sử từ lâu đời, được nhiều người biết tới. Hằng năm nhiều du khách từ thập phương tới đây để cúng bái. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sự thật về chùa Hàm Long qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Chùa Hàm Long có địa chỉ ở đâu?

Chùa Hàm Long là một ngôi chùa cổ nằm tại xã Nam Sơn, Thành phố Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa nằm trên một sườn đồi, bao quanh đó là những cây cổ thụ đã có nhiều năm tuổi. 

Ngôi chùa được xây dựng trên một vị trí phong thủy tốt. Chùa nằm tại chính Hàm Con Rồng tại ngọn núi Long Lĩnh. Bao quanh đó là những ngọn núi Phượng Hoàng, núi Kỳ Lân và núi Rùa. Có lẽ chính vị trí xây dựng này đã khiến ngôi chùa được đặt tên là Hàm Long. 

Đọc thêm  Mua vé máy bay đi Hà Nội du lịch từ Phú Yên siêu tiết kiệm

Chùa Hàm Long Bắc Ninh

Ngôi Chùa Hàm Long Bắc Ninh nổi tiếng vì điều gì?

Ngôi chùa có kiến trúc cổ kính với những ngọn tháp rêu phong, những bức tường, những khung cảnh mang vẻ u tịch theo thời gian. Khung cảnh này lại trái ngược hoàn toàn với sự đông đúc của những vị khách tới từ nhiều nơi khác nhau để lễ chùa.

Những du khách tới lễ chùa Hàm Long Bắc Ninh không phải để tham quan, vãn cảnh chùa, cũng không phải tới để cầu tài lộc. Họ đến chùa với những vành khăn tang, những băng đeo báo hiếu, những khuôn mặt buồn, rầu rĩ. Họ đến chùa với một mong muốn mà có thể làm nhiều người nghe cũng phải ngạc nhiên: Nhốt vong, hay còn gọi là nhốt trùng. Ngôi chùa Hàm Long nổi tiếng linh nghiệm với điều này. 

Tương truyền, ngôi chùa được xây dựng vào năm 1115 vào thời nhà Lý bởi vị hòa thượng có pháp danh là Như Trừng Lân Giác. Cũng chính sư tổ Như Trừng Lân Giác đã đặt nền móng cho việc “nhốt vong” cũng chính là việc dùng kinh kệ dẫn lối, giúp cho linh hồn được siêu sinh.

Nhiều người công nhận sau khi đưa vong “trùng” lên chùa thì gia đình được bình an. Ngôi chùa ngày càng nổi tiếng và cũng là địa điểm đầu tiên người ta nghĩ tới mỗi khi muốn “nhốt vong”.

Chùa Hàm Long Bắc Ninh

“Nhốt vong” tại chùa Hàm Long Bắc Ninh như thế nào?

Từ nhiều năm nay, những người dân đã truyền tai nhau về việc “nhốt vong” khi bị trùng tang. Người ta cho rằng trùng tang là hiện tượng gia đình có người mất vào thời điểm không đúng căn số, có thể khiến cho những người thân, anh em họ hàng chết theo. 

Đọc thêm  Kinh nghiệm du lịch Bắc Ninh

Để hóa giải chuyện này, gia đình cần” nhốt vong” hay “gửi vong”. Họ thường tìm đến chùa Hàm Long Bắc Ninh để nhờ các sư thầy ở đây giúp đỡ. Khi đi, những người thân nên đem theo ảnh, những thông tin về người mất, giờ mất,… Nhà chùa sẽ ghi lại những thông tin đó. Nhà sư sẽ cho gia đình lá bùa để đeo, tránh vong đi theo. Họ phải đeo trong vòng 3 năm để tránh tai họa. Khi đi thì cứ lẳng lặng mà đi, không nên bàn bạc hay nói chuyện trước. 

Đồng thời, sau khi “gửi vong”, nhốt vong tại chùa, người thân không nên thắp hương hay cúng giỗ cho người đã mất trong vòng 3 năm, tránh gọi vong về.

Những thông tin về lá bùa “ trấn vong” tại chùa 

Những người đến chùa để “trấn trùng” sẽ được nhà chùa phát cho hai loại bùa. Một loại là tấm bùa hình mặt Phật, phía sau có chữ Nho. Loại bùa thứ hai làm bằng giấy nhiều màu, được quấn thành hình người, khoảng 3cm. Nhà chùa nói rằng, loại bùa này đã được cao tăng trì chú, chúng sẽ giúp ngăn chặn các linh hồn lang thang quay về ám hại gia đình. Không những thế, đeo bùa bên người còn mang lại bình an, sức khỏe. Những người này cần đeo bùa 3 năm liên tục.

Chùa Hàm Long Bắc Ninh

Sự thật về những con đom đóm quanh chùa và nồi cháo trắng

Nhiều người dân quanh chùa kể rằng, cứ khoảng 17 – 19h tối, trông chùa có rất nhiều đom đóm bay ra tứ tán. Họ cho rằng việc này là do nhà chùa thả cho vong đi chơi để bớt nhớ dương gian. Rồi sau khoảng 19 giờ tối, đom đóm sẽ biến mất. Họ đồn rằng nhà chùa bắt đã vong về nhốt lại để tránh chuyện vong tìm về nhà hay làm hại cho người dân.

Đọc thêm  Vé máy bay Tết 2024: Cách săn vé giá rẻ và lưu ý khi đi du lịch

Hàng ngày, các nhà sư trong chùa sẽ nấu cháo và cúng cho vong để các vong không bị đói.

“Nhốt trùng” có phải là việc mê tín dị đoan hay không?

Chùa Hàm Long Bắc Ninh

Trên thực tế, việc trùng tang hay nhốt trùng vẫn chưa được khoa học chứng minh. Chúng đều là những quan niệm dân gian, là kinh nghiệm sống nhiều năm của cha ông ta để lại. 

Những người dân tin rằng chùa có thể “trấn vong” nên nhờ các sư thầy cứu giúp. Nhà chùa nhận làm lễ siêu độ cho người đã khuất và giúp an ủi cho những người thân trong gia đình. Chùa không hề khuyến khích mê tín dị đoan.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về chùa Hàm Long Bắc Ninh. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về ngôi chùa này cũng như việc “trấn vong”, “nhốt vong” trên chùa, tránh hiểu nhầm hay có những thông tin sai lệch về chùa Hàm Long tại Bắc Ninh. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment