Home Du Lịch Những địa điểm du lịch của các huyện Bắc Ninh mà bạn nên tới

Những địa điểm du lịch của các huyện Bắc Ninh mà bạn nên tới

by Thanh Hà

Tỉnh Bắc Ninh thuộc đồng bằng sông Hồng và nằm trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tỉnh có hàng trăm di tích lịch sử văn hóa cùng nhiều đình, chùa, lễ hội và những làn điệu dân ca Quan họ nổi tiếng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những địa điểm du lịch của các huyện Bắc Ninh giúp du khách có cái nhìn hoàn thiện hơn về.

Những địa điểm du lịch của các huyện Bắc Ninh mà bạn nên tới

Chùa Dâu – Huyện Thuận Thành 

các huyện Bắc Ninh

Chùa Dâu thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, nằm ngay trung tâm của khu di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của quê hương Kinh Bắc. Nơi đây từng là thủ phủ của quận Giao Chỉ (Giao Châu), trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, trung tâm Phật giáo cổ xưa của nước ta. Chùa Dâu được xây dựng từ thời Hậu Lê (thế kỷ 17-18) và đã được tu sửa lại.

Chùa Dâu được xây dựng theo phong cách kiến trúc “Nội công, ngoại quốc”, với ba tòa nhà tiền đường, thiêu hương, thượng điện nối liền nhau như chữ công, cùng toàn bộ diện tích gần 200m2 được bao quanh bởi bốn bức tường hình chữ quốc. Hàng năm vào ngày hội chùa Dâu 8/4 âm lịch, nơi đây đều thu hút hàng chục nghìn du khách thập phương về chảy hội. Đây là địa điểm du lịch tâm linh của các huyện Bắc Ninh mà bạn nên tới.

Đọc thêm  Top những sự thật về Chùa Đậu Bắc Ninh có thể bạn chưa biết

Chùa Bút Tháp – Huyện Thuận Thành, Bắc Ninh

các huyện Bắc Ninh

Huyện Thuận Thành nổi tiếng trong các huyện của tỉnh Bắc Ninh với nhiều ngôi chùa cổ như chùa Bút Tháp. Chùa Bút Tháp được coi là một trong số ít các ngôi chùa cổ ở Việt Nam còn giữ được khá nguyên vẹn và hoàn chỉnh lối kiến trúc ban đầu. Nơi đây là địa chỉ hành hương của phật tử và du khách bốn phương.

Chùa Bút Tháp được xây dựng vào thế kỷ 17 thời Hậu Lê theo lối kiến trúc như chùa Dâu. Quần thể kiến trúc của chùa Bút Tháp như một ốc đảo dài điểm cây xanh, nổi bật trên một cánh đồng sóng lúa mênh mông cùng bố cục hài hòa gọn gàng và rất sinh động. Đến ngày nay, chùa Bút Tháp vẫn giữ được trong mình những giá trị đặc sắc được tích tụ trong quá trình tồn tại của mình và là điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách đến với Bắc Ninh.

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Chùa Phật Tích ngôi chùa là một trong những ngôi chùa có bề dày lịch sử lâu đời bậc nhất nước ta. Chùa Phật Tích có lối kiến trúc của thời Lý, được thể hiện qua ba bậc nền bạt vào sườn núi. Chùa Phật Tích có 7 gian tiền đường dùng để đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật và đức A di đà cùng các vị Tam thế Phật, 8 gian nhà tổ, 7 gian nhà thờ thánh Mẫu.

Đọc thêm  Kinh nghiệm mua vé Phú Yên có nhiều ưu đãi hấp dẫn

Nhiều tác phẩm điêu khắc từ thời nhà Lý vẫn được giữ tại chùa như bộ điêu khắc 10 linh thú ở chùa Phật Tích và tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam. Chùa Phật Tích còn có những di vật thời Lý khác như đá ốp tường, đấu kê…được chạm khắc các hình Kim Cương, Hộ pháp, thần điểu, các nhạc công, vũ nữ… Đến Chùa Phật Tích, du khách thập phương tham gia lễ Phật, hái hoa mẫu đơn, ngắm cảnh đẹp vùng Kinh Bắc…

Văn Miếu Bắc Ninh

các huyện Bắc Ninh

Văn Miếu Bắc Ninh là 1 trong 6 văn miếu tại Việt Nam, nằm giữa Bắc Ninh, có giá trị lịch sử, văn hóa, phản ánh truyền thống hiếu học của vùng quê Kinh Bắc. Văn Miếu Bắc Ninh là một trong những di tích tiêu biểu nhất của các huyện Bắc Ninh.

Văn miếu gắn liền với những trang lịch sử văn hóa, giáo dục còn lưu giữ được cho đến tận ngày nay là những dữ liệu vô cùng giá trị của nền văn hóa Kinh Bắc. Chính vì vậy, Văn miếu Bắc Ninh đã trở thành điểm du lịch văn hóa truyền thống đặc sắc để du khách được tham quan và tìm hiểu sâu sắc hơn những giá trị truyền thống văn hóa, giáo dục, nghệ thuật… của con người Kinh Bắc.

Làng gốm Phù Lãng

Làng gốm Phù Lãng là địa điểm du lịch đặc sắc của các huyện Bắc Ninh. Làng Phù Lãng là một ví dụ điển hình của làng nông thôn Bắc Bộ, với nhiều địa điểm du lịch văn hóa. Đến nơi đây, du khách dễ dàng nhận ra những nét đặc trưng của làng nghề gốm vùng nông thôn Bắc Bộ. Gốm Phù Lãng đã có từ rất lâu đời và trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn.

Đọc thêm  Những điều thú vị về làng Giang Quế Võ Bắc Ninh

Gốm Phù Lãng vẫn gìn giữ vẻ mộc mạc, vẹn nguyên nét đẹp của tự nhiên. Đất sét làm gốm của Phù Lãng là đất sét hồng, khác với đất sét trắng của Bát Tràng. Người làm gốm Phù Lãng vẫn nung gốm bằng cách ông cha truyền lại là dùng củi để nung. Sự biến nhiệt khác nhau trong quá trình nung tạo ra vết sáp trên bề mặt gốm mà không cách nào có thể thay thế. Nhờ đó, gốm Phù Lãng có đặc trưng ở màu men tự nhiên, bền và lạ; dáng gốm thô, mộc mạc nhưng khỏe khoắn, chứa đựng những vẻ đẹp nguyên sơ của đất và đậm nét điêu khắc. Khi đến thăm quan làng gốm Phù Lãng, du khách không thể bỏ qua việc ghé thăm xưởng gốm, khám phá cách làm các sản phẩm gốm mộc mạc nơi đây và mua cho mình những món quà lưu niệm tuyệt vời.

Kết luận

Hy vọng những địa điểm du lịch của các huyện Bắc Ninh mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn chọn được một nơi vui chơi cuối tuần thú vị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment