Home Giải Trí Gợi ý Top 10 bài dân ca Bắc Ninh hay dành cho bạn

Gợi ý Top 10 bài dân ca Bắc Ninh hay dành cho bạn

by Thanh Hà

Dân ca quan họ từ lâu đã trở thành một dòng nhạc đặc sắc trong nền nghệ thuật Việt Nam. Phát triển theo thời gian, dân ca quan họ đã lan tỏa tới khắp mọi miền của đất nước, mang trong mình nhiều vẻ đẹp của quê hương. Nổi bật trong đó không thể không nhắc đến dân ca quan họ Bắc Ninh – dòng nhạc sâu lắng, dạt dào cảm xúc. Hãy cùng khám phá và tìm ra Top 10 bài dân ca Bắc Ninh hay nhất nhé!

Tìm hiểu về dân ca Bắc Ninh

Dân ca Bắc Ninh là làn điệu dân ca tiêu biểu cho vùng châu thổ sông Hồng; là hình thức hát giao duyên giữa các liền anh liền chị trong trang phục truyền thống. Dân ca quan họ có cách hát theo lối truyền thống, không cần nhạc đệm nhưng những câu hát vang lên vẫn đầy chất nhạc, đầy sự tinh tế. 

dan ca bac ninh

Lời ca trong dân ca quan họ thường hay nói về tình yêu nam nữ, nói về sự gắn bó thủy chung. Những giọng hát mượt mà, trong trẻo cùng lối diễn tự nhiên đã mang lại những màn trình diễn quan họ cuốn hút người xem; gây ấn tượng mạnh cả phần nhìn lẫn phần nghe. Những màn trình diễn dân ca quan họ thường được tổ chức ở trước cửa đình, cửa chùa, dưới gốc cây đa, trên thuyền…

Đọc thêm  Top 10 bài hát quan họ Bắc Ninh hay nhất

Nguồn gốc của dân ca Bắc Ninh

Có rất nhiều câu chuyện về sự ra đời của dân ca quan họ Bắc Ninh. Vì ra đời từ rất lâu nên người ta không thể biết chính xác được thời điểm xuất hiện quan họ Bắc Ninh. Tuy vậy thì những giá trị nghệ thuật mà quan họ Bắc Ninh mang đến vẫn là những giá trị sâu sắc, luôn được mọi người ghi nhận. Theo điều tra của Sở văn hóa Hà Bắc, trước cách mạng tháng Tám năm 1945 thì có 49 làng quan họ nằm ở các huyện Quế Võ, Yên Phong, Tiên Sơn, Việt Yên và thị xã Bắc Ninh… 

Bản sắc văn hóa trong dân ca Bắc Ninh

Dân ca Bắc Ninh là dòng nhạc rất gần gũi với người dân miền Bắc; thể hiện tình cảm một cách mộc mạc và chân phương. Người dân nơi đây nghe nhạc bằng tất cả sự yêu mến và dành sự tôn trọng, lòng yêu thương chân thành cho những nghệ sĩ thể hiện. Có thể khẳng định rằng, dân ca quan họ chính là nét văn hóa âm nhạc không thể thiếu trong cuộc sống của người dân. 

dan ca bac ninh

Dân ca quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là di sản không gian văn hóa thế giới phi vật thể vào ngày 30/9/2009. Đó chính là minh chứng rõ nhất cho những giá trị nghệ thuật vô giá mà dân ca quan họ mang lại trong suốt thời gian qua. Dân ca quan họ đã trở thành nét sâu đậm trong tâm hồn mỗi người Việt. 

Đọc thêm  Những địa điểm ăn chơi ở Thuận Thành Bắc Ninh

Dân ca Bắc Ninh ngày nay

Ngày nay, trước sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng của nhiều loại hình nghệ thuật, nhiều dòng nhạc được ra đời, nhiều người lo lắng rằng dân ca Bắc Ninh sẽ phải đối mặt với thách thức lớn. Nếu không có những biện pháp bảo vệ kịp thời, dân ca quan họ sẽ có nguy cơ bị mai một, thậm chí là có thể biến mất hoàn toàn. 

Tại các làng quan họ hiện nay, ngay từ khi còn bé trẻ em đã được dạy hát quan họ, được sinh hoạt chung với những bậc tiền bối. Tại Bắc Ninh, hầu hết các nhà văn hóa đều trở thành phòng học chung để các em giao lưu, tập hát; nhằm ươm mầm những tài năng nhỏ tuổi. Tại đây, đều có những nghệ sĩ quan họ nổi tiếng, các thầy cô giáo hướng dẫn, chau chuốt từng câu hát cho các em. 

Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh cũng thường xuyên tổ chức những cuộc thi tài năng về hát dân ca quan họ nhằm phát hiện ra những nghệ sĩ quan họ tương lai. Nếu muốn hiểu hơn nữa về dân ca quan họ Bắc Ninh, hãy trực tiếp đến nơi đây để có được những trải nghiệm tuyệt vời. 

Top 10 bài dân ca Bắc Ninh hay nhất

dan ca bac ninh

Những bài dân ca Bắc Ninh thường được biểu diễn tại những lễ hội làng quan họ; lớn nhất là hội Lim ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du vào ngày 13 tháng giêng âm lịch hàng năm. Sau đây là danh sách tổng hợp 10 bài dân ca quan họ Bắc Ninh hay nhất:

Đọc thêm  Top 10 địa chỉ massage Bắc Ninh từ A đến Z uy tín chất lượng

Ba quan mời trầu

Ca khúc Ba quan mời trầu, đây có lẽ là ca khúc đã rất quen thuộc với tất cả mọi người. Hãy cùng thưởng thức ca khúc này nhé!

Bèo dạt mây trôi

Ca khúc dân ca quan họ Bèo dạt mây trôi, cùng thưởng thức nhé!

Người ơi người ở đừng về 

Cùng lắng nghe ca khúc Người ơi người ở đừng về 

Se chỉ luồn kim

Lắng nghe ca khúc Se chỉ luồn kim dưới đây nhé!

Ca khúc Còn duyên

Em hát cho anh nghe

Thưởng thức khúc dân ca Bắc Ninh đầy ngọt ngào Em hát cho anh nghe

Em là con gái Bắc Ninh

Cùng thưởng thức ca khúc Em là con gái Bắc Ninh dưới đây nhé!

Lắng nghe dân ca Cây trúc xinh

Thưởng thức ca khúc Gọi đò – dân ca quan họ Bắc Ninh lời cổ

Lắng nghe ca khúc dân ca Chia rẽ đôi nơi

Nhờ những giọng ca ngọt ngào, da diết của các liền anh liền chị, dân ca quan họ trữ tình cứ thế đi vào lòng người; trở thành nét văn hóa riêng vô cùng đặc sắc của người dân Việt Nam. Dân ca quan họ chính là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. 

Trên đây là những thông tin và Top 10 ca khúc dân ca Bắc Ninh hay nhất mà chúng tôi dành riêng cho bạn. Hãy thưởng thức những ca khúc dân ca trữ tình đầy ngọt ngào này cùng những người thương yêu nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment