Home Giải Trí Top 10 bài hát nhạc quan họ Bắc Ninh hay nhất

Top 10 bài hát nhạc quan họ Bắc Ninh hay nhất

by Thanh Hà

Nếu bạn đang muốn tìm nhạc quan họ Bắc Ninh để nghe nhưng lại không biết nghe bài nào? Vì có quá nhiều bài hát làm cho bạn phân vân. Thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết về những bài hát nhạc quan họ Bắc Ninh hay nhất.

Top 10 bài hát nhạc quan họ Bắc Ninh hay nhất mà bạn nên biết

Ba quan mời trầu 

Miếng trầu còn chính là sự thể hiện lòng thành kính của thế hệ sau với các thế hệ trước. Tục ăn trầu vẫn sẽ là một phong tục đẹp tồn tại trong tâm thức mỗi người Việt hôm nay và mãi về sau. Người xưa đã mời nhau miếng trầu đó là thể hiện tình cảm chân thành. Với người lạ, miếng trầu là để làm quen.

Bèo dạt mây trôi

Trong bài Bèo dạt mây trôi thì rất giản dị, gần gũi với nông thôn Việt Nam, sử dụng các hình tượng nghệ thuật như cánh bèo, chim, cá, mây, trăng, gió. Tạo ra một khung cảnh nhớ nhung đầy sâu lắng. Cảnh vật nông thôn thời xưa thì thể hiện rõ nét, không gian và thời gian như là nhập vào một, chất trữ tình mạch lạc. Đặc biệt ở nhan đề “Bèo dạt mây trôi” thì sử dụng một câu tục ngữ quen thuộc trong đời sống hàng ngày của nông dân Việt.Tạo ra cho ca khúc một đặc điểm rất quan trọng đó là dễ đi vào lòng người nghe.

Đọc thêm  Gợi ý Top 10 bài dân ca Bắc Ninh hay dành cho bạn

Top 10 bài hát nhạc quan họ Bắc Ninh hay nhất

Xe chỉ luồn kim 

 Trong bài Xe chỉ luồn kim, một giả thiết, ngoài việc nêu lên ý kiến của một số nhà nghiên cứu cho rằng Xe chỉ luồn kim còn dựa theo âm điệu của bài Lý tiểu khúc, dân ca Trị Thiên. Tác giả Đức Hiển đã đưa ra 2 giả thiết cho lý do giao thoa đó. Đặc biệt là còn giả định thêm về thời điểm ra đời căn cứ vào tiếng đệm bằng chữ nhạc cổ truyền: U, xang, xê, cống, phan…

Trống cơm

Trống cơm chính là một loại nhạc cụ dân tộc trong đời sống văn hóa, âm nhạc dân gian người Việt qua bài dân ca Trống Cơm, chính là nhạc cụ quan trọng trong Nhạc lễ Nam Bộ và Tuồng, dân ca Bắc bộ. Do đó, có rất là nhiều ban nhạc ngày nay cũng sử dụng trống cơm để biểu diễn hay minh họa cho thật sinh động.

Lý cây đa 

Trong bài Lý cây đa, Liền anh hát “Chẻ tre đan nón ba tầm” chính là ý trêu các Liền chị với cách trêu rất dí dỏm không nhanh thì già hết duyên… Chứ không phải là Liền chị đội nón Ba tầm. Tầm cũng có thể hiểu đó là khoảng, độ dài áng chừng.. nên cũng có rất nhiều người xưa hiểu nôm na là nón rộng khoảng 3 tầm gang tay hay từ chỏm nón ra khoảng 3 gang tay… độ áng chừng là quyết định chiều rộng của nón 4 tấc, 6 tấc… mặt khác cũng phụ thuộc vào kích cỡ của nguyên vật liệu, loại lá gì..

Đọc thêm  Những spa Bắc Ninh chất lượng và uy tín nhất hiện nay

Ả phiền 

Bài này chính là nghệ thuật Ca trù ra đời vào thời kì xuất hiện nhà hát Cô đầu ở các phố thị (khoảng nửa cuối thế kỉ 19). Bài Ả phiền thì pha trộn nhiều giọng điệu, nhiều lời ca nhưng nghe vẫn hài hòa và hợp lý.

Top 10 bài hát nhạc quan họ Bắc Ninh hay nhất

Ăn ở trong rừng được 

Bài Ăn ở trong rừng “Quan họ hóa” dựa trên âm điệu là một số làn điệu của ca chèo như là đường trường bắn thước, đường trường trên non… đồng thời cũng đã dùng những thủ pháp luyến láy từ ngữ, sử dụng nhiều tiếng đệm đặc thù của “chơi Quan họ”.

Suông hời 

“Xuông hời” hay “Suông hời”. Nội dung bài Suông hời thì ví tình cảm của Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn với con voi của mình giống như là tình mẹ con chứ không phải là “tôi tớ” mà có khi tình nghĩa còn hơn là cả binh lính của mình. Đây giống như tình mẫu tử cha con ruột thịt với nhau.

Lên núi Tản Viên 

Đối với bài “lên núi Tản viên” thuộc giọng lề lối đó là đương nhiên vì thuộc 5 trên 5 dưới (là lề lối). Một số nhà nghiên cứu của dân ca quan họ không biết căn cứ vào đâu xếp bài “lên núi Tản viên” vào giọng lẻ hay giọng vặt.

Top 10 bài hát nhạc quan họ Bắc Ninh hay nhất

Người Quan họ nào quên 

Chỉ khoảng 4 phút ngân vang, ca từ thì mộc mạc mà sâu sắc, giai điệu thiết tha mà rất sâu lắng: “Người về nào đợi hội Lim hay Người về với bao ân tình, Sân đình vắng áo tứ thân hay Người về gấp gáp bàn chân và Một miền Quan họ đang cần… Người về trao cả tình thương…” và kết lại chính là tấm chân tình nồng hậu, thủy chung, đậm chất Kinh Bắc: “Người Quan họ xin nhận nghĩa tình hay Người Quan họ biết bao giờ quên…”. Ca khúc đã nói lên rất nhiều tình cảm, lòng biết ơn, cảm kích của người Quan họ với những sự sẻ chia, yêu thương gửi về từ mọi miền đất nước. Người Quan họ “xin nhận” và mãi mãi khắc ghi, sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của biết bao nhiêu tấm lòng nhân ái vô bờ bến đã vì một Kinh Bắc an toàn, mạnh mẽ vượt qua nguy biến.

Đọc thêm  Những thẩm mỹ viện uy tín tại Bắc Ninh

Top 10 bài hát nhạc quan họ Bắc Ninh hay nhất

Kết luận

Qua những thông tin của bài viết trên, chúng ta đã có thể biết về những nhạc quan họ Bắc Ninh hay nhất. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn thư giãn hơn khi nghe nhạc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment